10 cách làm sạch hữu ích để giữ cho nhà bạn không có bụi

Mục lục bài viết10 cách làm sạch bụi hữu íchHướng dẫn cách làm1/ Sử dụng một con lăn2/ Sử dụng bàn chải cho không gian khó tiếp cận3/ Sử dụng cây lau nhà khô4/ Trồng cây xanh trong nhà5/ Làm sạch rèm chớp lật6/ Làm sạch quạt trần với bao gối7/ Sử dụng máy sấy […]

10 cách làm sạch hữu ích để giữ cho nhà bạn không có bụi
Banner vải synex

Bụi là một trong những công việc gia đình không bao giờ có điểm dừng. Cho dù bạn có thường xuyên và siêng năng như thế nào, nó dường như luôn quay trở lại vội vàng. Điều đó gây khó chịu, không chỉ vì nó khó coi, mà còn bởi vì bụi là một chất gây dị ứng đáng kể cho nhiều người. Có rất nhiều cách sáng tạo để làm giảm bụi trong công việc, và ngăn chặn lại quá trình quay lại của nó. Dưới đây là một vài trong số cách yêu thích của chúng tôi.

10 cách làm sạch bụi hữu ích

  • Sử dụng một con lăn

  • Sử dụng bàn chải cho không gian khó tiếp cận

  • Sử dụng cây lau nhà khô

  • Trồng cây xanh trong nhà

  • Làm sạch rèm chớp lật

  • Làm sạch quạt trần với bao gối

  • Sử dụng máy sấy để đẩy bụi

  • Ngăn chặn sự tích tụ trên các lỗ thông hơi

  • Sử dụng máy hút bụi

  • Chạy quạt gió trong khi dọn dẹp

Hướng dẫn cách làm

1/ Sử dụng một con lăn

Các bề mặt có kết cấu dường như có một sở trường thực sự là tích tụ bụi và một chiếc khăn lau thông thường không hoạt động tốt để làm sạch những thứ như chao đèn và lưới loa bọc vải. Bạn có thể sử dụng phụ kiện bàn chải trên máy hút bụi của bạn, nhưng vòi và đũa có thể gây khó xử khi làm việc trong không gian hẹp.

Một con lăn xơ vải rẻ tiền (loại được bán tại các cửa hàng bách hóa và cửa hàng đồng đô la) là một lựa chọn tốt hơn. Chỉ cần cuộn nó một cách có phương pháp trên bề mặt từ trên xuống dưới, và nó sẽ hút và giữ được rất nhiều bụi.

Con lăn quần áo
Con lăn quần áo

2/ Sử dụng bàn chải cho không gian khó tiếp cận

Một số không gian khó khăn nhất trọng việc làm sạch bụi hiệu quả chính là những không gian nhỏ hẹp. Các kẽ hở hẹp trong các thiết bị và thiết bị điện tử, đèn và đồ trang trí của bạn có thể rất khó để thoát khỏi sự tích tụ bụi.

Thay vì cố gắng đưa khăn lau bụi thông thường của bạn vào những không gian nhỏ bé đó, hãy chọn một vài cây cọ và cọ trang điểm rẻ tiền từ cửa hàng đồng đô la. Bất cứ khi nào bạn muốn làm sạch, hãy sử dụng bàn chải để quét những nơi khó tiếp cận trong trang trí và thiết bị điện tử của bạn, từ bàn phím đến những điểm khó khăn ở góc màn hình TV.

Bàn chải cho không gian khó tiếp cận
Bàn chải cho không gian khó tiếp cận

3/ Sử dụng cây lau nhà khô

Cây lau nhà khô với một miếng đệm tĩnh điện là một công cụ siêu tiện dụng để lau bụi các bề mặt sàn rắn bao gồm gạch, gỗ cứng và nhựa vinyl. Hạn chế duy nhất của nó là chi phí của những miếng lót dùng một lần nhanh chóng cộng lại, và chúng là nguồn thải không cần thiết. Nếu bạn đánh giá cao sự tiện lợi nhưng muốn có một lựa chọn bền vững hơn, chỉ cần bỏ đi những thứ đồ bỏ đi.

Một miếng vải sợi nhỏ có hiệu quả tương đương trong việc thu thập bụi từ sàn nhà, và một khi nó bị bẩn, bạn có thể chỉ cần ném nó vào trong máy giặt. Tùy thuộc vào kích thước và hình dạng cây lau nhà của bạn, một chiếc tất co giãn cũng có thể thực hiện thủ thuật..

Cây lau nhà khô
Cây lau nhà khô

4/ Trồng cây xanh trong nhà

Trồng cây trong nhà giúp cho ngôi nhà của bạn một cái nhìn tự nhiên và thoải mái, và tạo ra một bầu không khí yên bình trong một căn phòng. Thật đáng tiếc, chúng cũng là nam châm hút bụi, vì vậy việc vệ sinh chúng thường xuyên nên là một phần trong chế độ giảm bụi của bạn.

Những cây nhỏ hơn nên được tưới nước tốt có thể chỉ cần đi vào vòi sen và được rửa sạch, mặc dù sau đó bạn sẽ có một ít đất để rửa sạch khỏi bồn. Sử dụng một miếng vải ẩm cho những cây lớn hơn hoặc những cây không thích quá nhiều nước. Sử dụng một cây cọ vẽ để chạm vào giữa gai của các loài xương rồng và xương rồng, đuổi bụi từ các bề mặt giữa các gai.

Lau chùi cây xanh trông nhà
Lau chùi cây xanh trông nhà

5/ Làm sạch rèm chớp lật

Rèm chớp lật là một cửa rất sổ linh hoạt. Bằng cách giữ không khí ở cửa sổ, chúng giúp giữ ấm cho ngôi nhà của bạn vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, và thiết kế có rãnh của chúng cho phép ánh sáng chiếu vào trong khi vẫn không để mắt tò mò. Thật đáng tiếc, tất cả các bề mặt phẳng đó dính bụi rất nhiều.

Cách hiệu quả nhất để làm sạch chúng là lấy chúng xuống và rửa chúng trong bồn, nhưng đó là một công tốn nhiều công sức. Để có một tùy chọn làm sạch nhanh hơn, đơn giản hơn, hãy bọc vải sợi nhỏ xung quanh cả hai mặt của một cặp kẹp bếp và giữ chúng ở vị trí bằng dây thun. Làm  sạch rèm, chỉ cần kẹp từng thanh bằng kẹp và trượt chúng theo chiều rộng của rèm.

Vệ sinh rèm chớp lật
Vệ sinh rèm chớp lật

6/ Làm sạch quạt trần với bao gối

Một trong những “mẹo chuyên nghiệp” cho việc dọn dẹp nhà cửa là bắt đầu từ trên xuống và làm việc theo cách của bạn, do đó bụi bạn đánh bật từ trần nhà không lộn xộn lên bề mặt đã làm sạch. Quạt trần là một trong những tội phạm tồi tệ nhất, bởi vì chúng tích tụ bụi trên cả ngọn và đáy lưỡi kiếm của chúng. Một cách thông minh để giảm thiểu lượng bụi mà chúng đổ ra là sử dụng vỏ gối làm công cụ vệ sinh của bạn.

Lần lượt trượt vỏ gối qua từng cánh quạt, và nhẹ nhàng ấn nó vào lưỡi bằng bàn tay của bạn. Trượt vỏ gối theo chiều dài của lưỡi dao, loại bỏ bụi và nhốt nó trong vỏ gối. Khi bạn đã hoàn tất, chỉ cần ném vỏ gối vào đồ giặt của bạn.

Làm sạch quạt trần với bao gối
Làm sạch quạt trần với bao gối

7/ Sử dụng máy sấy để đẩy bụi

Trong bất kỳ ngôi nhà nào, có một số khu vực khó xử lí vì bụi, vì nếp nhăn và kẽ hở của chúng hoặc vì chúng lúng túng khi tiếp cận. Gờ trang trí là một ví dụ điển hình, vì bạn phải kéo dài để đạt được khuôn cao và di chuyển đồ đạc để có được ở ván chân tường.

Lần tới khi bạn gặp rắc rối với việc lau bụi cho chúng, hãy giữ một tấm máy sấy chống tĩnh điện trong túi của bạn. Khi bạn hoàn thành việc làm sạch từng phần, hãy lau nó xuống bằng tấm sấy. Đặc tính chống tĩnh điện của tấm sẽ giúp đẩy bụi khỏi bề mặt, vì vậy nó sẽ giữ sạch lâu hơn.

Sử dụng máy sấy để đẩy bụi
Sử dụng máy sấy để đẩy bụi

8/ Ngăn chặn sự tích tụ trên các lỗ thông hơi

Lỗ thông hơi trần là một nơi đặc biệt khó khăn trong việc làm sạch. Không chỉ có đầy đủ các góc và kẽ hở, luồng không khí ổn định qua lỗ thông hơi còn tích cực khuyến khích bụi bẩn bám vào chúng. Bạn có thể cho chúng làm sạch nhanh chóng bằng miếng bọt biển ẩm hoặc miếng vải sợi nhỏ, hoặc lấy chúng xuống và chà chúng trong bồn rửa để làm sạch sâu hơn.

Để giữ chúng sạch lâu hơn, lần tới, hãy đi đường vòng tới nhà để xe của bạn sau khi chúng được giặt và sấy khô. Lau sạch chúng với nhãn hiệu sáp yêu thích của bạn, sau đó để khô và lau chúng. Sáp sẽ giúp đẩy lùi bụi bẩn, và giúp dễ dàng làm sạch bụi bẩn và dầu mỡ tích lũy vào lần tiếp theo.

Ngăn chặn sự tích tụ trên các lỗ thông hơi
Ngăn chặn sự tích tụ trên các lỗ thông hơi

9/ Sử dụng máy hút bụi

Hai trong số những dụng cụ nhỏ nhất bạn có thể có trong ngày làm sạch là máy hút bụi tốt và máy hút bụi tĩnh điện có tay cầm mở rộng cho những nơi khó tiếp cận. Mỗi cái đều hữu ích theo cách riêng của nó, nhưng bạn đã nghĩ về việc sử dụng chúng cùng nhau chưa?

Thay vì tráo đổi đầu bình thường của máy hút bụi để tạo kẽ hở và bàn chải, hãy sử dụng tầm với của khăn lau bụi để kéo những con thỏ bụi và lông thú cưng ra khỏi những điểm khó khăn dưới đồ đạc, trong các góc và giữa các thiết bị. Khi chúng ra ngoài, bạn có thể dễ dàng hút bụi. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, và rất nhiều sự uốn nắn.

Sử dụng máy hút bụi
Sử dụng máy hút bụi

10/ Chạy quạt gió trong khi dọn dẹp

Một khiếu nại phổ biến trong ngày làm sạch là bụi chỉ đơn giản được khuấy lên, sau đó lắng xuống trên mọi bề mặt có sẵn một lần nữa sau khi bạn làm sạch xong. Để tránh điều đó xảy ra, hãy bật hệ thống thông gió của nhà bạn. Nhiệt và không khí trung tâm của bạn chứa bộ lọc bụi hiệu quả, vì vậy hãy bật quạt trước khi bạn bắt đầu.

Không khí đầy bụi được hút qua hệ thống và được lọc trước khi nó được đưa trở lại phòng, loại bỏ bụi của bạn. Nếu bạn không có hệ thống trung tâm, hãy chọn một bộ lọc không khí cầm tay rẻ tiền và di chuyển nó từ phòng này sang phòng khác khi bạn làm việc.

Chạy quạt gió trong khi dọn dẹp
Chạy quạt gió trong khi dọn dẹp
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận